Banner Danh Sach Tin Tuc

Tin nổi bật

NETCO: Doanh nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh

Công ty Cổ phần Bột giặt NET (NETCO) - tiền thân là Việt Nam Tân hóa phẩm Công ty - được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 1972. Năm 2003, Công ty chuyển đổi hoạt động sang mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ ban đầu 22 tỷ đồng. Đến tháng 01/2010, vốn điều lệ của NETCO đã tăng lên 45 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Hóa chất Việt Nam nắm giữ 51%.

Hiện tại, các sản phẩm chính của NETCO bao gồm: bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn nhà và nước xả vải, trong đó bột giặt là nhóm sản phẩm chủ lực và truyền thống của Công ty, luôn chiếm tỷ trọng lớn (khoảng 80 -83%) trong cơ cấu doanh thu. Bên cạnh đó, sản phẩm nước rửa chén là dòng hàng góp phần đảm bảo mức độ tăng trưởng ổn định với tỷ lệ đóng góp đạt trên 10%.

Ngoài hai sản phẩm chủ lực trên, các sản phẩm nước lau sàn nhà, nước xả vải cũng là thế mạnh của Công ty. Do lợi thế là một công ty chuyên sản xuất chất tẩy rửa, những sản phẩm khác của Công ty trong lĩnh vực này cũng đạt chất lượng cao, được khách hàng trong và ngoài nước ủng hộ, doanh thu tăng trưởng qua các năm. Tuy nhiên, việc tiếp cận thị trường đối với mặt hàng nước rửa chén và nước xả vải còn hạn chế so với các mặt hàng chủ lực, do đó NETCO tiếp tục đẩy mạnh hoạt động quảng bá, xây dựng hệ thống phân phối, đại lý rải khắp các khu vực miền Đông, miền Tây Nam Bộ và ký hợp đồng với các siêu thị tại Thành phố Hồ Chí Minh... Mục tiêu của NETCO là phát triển một cách mạnh mẽ và vững vàng trong quá trình hội nhập để khẳng định thương hiệu và trở thành một trong những nhà sản xuất chất tẩy rửa có chất lượng tốt nhất và chi phí sản xuất thấp nhất tại Đông Nam á.

Bên cạnh thành công đạt được trên thị trường trong nước, NETCO cũng luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu về doanh số xuất khẩu trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam. Các thị trường xuất khẩu lớn của Công ty là Nhật Bản, Phillipin, ôxtrâylia, Cuba, Đài Loan, Cămpuchia và một số nước trong khu vực Đông Nam á cũng như châu Mỹ La tinh. Công ty đã đạt được các thỏa thuận khung 05 năm (2007- 2012) với các đối tác tại thị trường Nhật Bản về cung cấp không giới hạn các mặt hàng chất tẩy rửa. Thêm vào đó, Công ty cũng đạt được thỏa thuận khung 10 năm (2009-2019) với đối tác Phillipin về việc cung cấp không giới hạn các mặt hàng như bột giặt, nước rửa chén, nước xả vải. Các sản phẩm của Công ty đặc biệt thích hợp với khí hậu, môi trường và đặc điểm riêng của từng quốc gia về mặt hương thơm, nhãn hàng và nguyên liệu tẩy trắng. Một số sản phẩm nổi bật là: bột giặt award dùng cho máy giặt được sản xuất theo tiêu chuẩn Nhật Bản, bột giặt Wave và OZ có thể dùng cho cả máy giặt và giặt tay, được sản xuất theo tiêu chuẩn châu Âu, đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra, NETCO duy trì vai trò là đối tác chiến lược của tập đoàn unilever trong sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu quốc tế như OMO, SURF, SUNLIGHT, VIM và một số nhãn hàng khác để xuất khẩu sang New Zealand, Thái Lan và Ấn Độ.

Có được những thành quả trên là do trong nhiều năm qua Hội đồng quản trị của NETCO đã xác định chiến lược phát triển đúng đắn, đó là: trở thành nhà sản xuất chất tẩy rửa có chất lượng tốt nhất và chi phí sản xuất thấp nhất tại Đông Nam á; đồng thời mở rộng hợp tác với các nhà phân phối trong nước và các công ty quốc tế để cung ứng các sản phẩm tẩy rửa không chỉ cho người tiêu dùng Việt Nam mà còn cho thị trường châu Á, châu Âu và các châu lục khác.

Để thực hiện chiến lược này, từ năm 1999 NETCO bắt đầu hợp tác gia công sản phẩm chất tẩy rửa (bột giặt, nước rửa chén, nước lau sàn nhà) cho Công ty Liên doanh unilever ở cả 2 nhà máy Biên Hòa và Hà Nội. Việc hợp tác toàn diện với unilever trên tất cả các lĩnh vực: kỹ thuật, sản xuất, công nghệ, đào tạo huấn luyện đã mang lại cho NETCO nhiều lợi thế. Qua hơn 10 năm hợp tác, đến nay NETCO đã có một đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất có trình độ ngang tầm với yêu cầu trong khu vực. Việc thực hiện liên tục các chương trình TPM, Kaizen (của Nhật Bản) đã giúp NETCO tiết kiệm nhiều chi phí và nâng cao năng suất lao động. Chính điều này đã mang lại cho NETCO lợi thế cạnh tranh về giá thành sản xuất, góp phần gia tăng đơn hàng và mang lại lợi nhuận cao.

Với phương châm mở rộng hợp tác với các công ty quốc tế để cung ứng các sản phẩm chất tẩy rửa cho các thị trường nước ngoài, NETCO đã nghiên cứu và tiếp cận một số thị trường như Nhật Bản, ôxtrâylia, Đài Loan, Phillipin, Cămpuchia và châu Mỹ. Nhờ đó, Công ty đã nâng doanh thu ngoại tệ từ 2 triệu USD năm 2003 lên trên 10 triệu USD năm 2009.

Đối với thị trường nội địa, một mặt Công ty tiếp tục củng cố, phát triển sản phẩm truyền thống; mặt khác tiếp tục nghiên cứu, đầu tư phát triển sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng và thị trường. Với thế mạnh về sản phẩm bột giặt, Công ty tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Đồng thời với việc nâng cấp dây chuyền sản xuất, Công ty cũng tiếp tục xây dựng đội ngũ tiếp thị và giám sát năng động, thăm dò và khai thác thị trường mới.

Bên cạnh sự ổn định về sản phẩm đầu ra, xu hướng lợi nhuận của NETCO cũng tăng dần qua các năm, đặc biệt năm 2009 tăng gấp 2,42 lần so với năm 2008. Đóng góp cho sự gia tăng lớn đó là sự gia tăng lợi nhuận của dòng sản phẩm bột giặt và nước rửa chén. Nguyên nhân là do NETCO đã tận dụng cơ hội giá thị trường giảm trong thời gian giữa năm 2009 để mua nguyên vật liệu tích lũy cho sản xuất bột giặt và nước rửa chén, tăng cường nhập khẩu trực tiếp, giảm mua qua trung gian trong nước. Bên cạnh đó, NETCO còn kiểm soát tốt chi phí nguyên vật liệu đầu vào, chi phí sản xuất và chi phí quản lý, làm gia tăng thêm lợi thế về giá thành, nhờ đó có được giá thành sản xuất tốt và gia tăng thêm nhiều lợi nhuận trong năm 2009.

Một nguyên nhân quan trọng khác cũng góp phần vào việc tăng trưởng ổn định của NETCO, đó là trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Công ty luôn quan tâm chú trọng đầu tư xây dựng các dây chuyền sản xuất tiên tiến, công nghệ hiện đại, áp dụng điều khiển tự động nhằm tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm và uy tín của Công ty; đồng thời nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa các loại sản phẩm

Cùng với việc cải tạo, đầu tư nâng cấp công nghệ sản xuất, NETCO còn chú trọng đến các hoạt động bảo vệ môi trường; đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân sản xuất có nhiều kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn, ham học hỏi và tâm huyết với nghề. Chính những điều này đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của Công ty trong những năm qua.

Với những nỗ lực không ngừng cùng sự định hướng đúng đắn và sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu của toàn thể cán bộ công nhân viên, NETCO đã từng bước trưởng thành, khẳng định uy tín và thương hiệu của mình trên thị trường, ngày càng chứng tỏ là một trong những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh trong nhóm ngành hàng chất giặt rửa của Việt Nam.

P.V
Nguồn http://www.vinachem.com.vn/Desktop.aspx/Xuat-ban-pham/So-12/NETCO_Doanh_nghiep_co_tiem_nang_phat_trien_manh/

Đường D4, KCN Lộc An-Bình Sơn, X.Bình Sơn, H. Long Thành, T. Đồng Nai | ĐT: 02513.682.102 | Fax: 02513.682.106
Copyright © 2013 NetCo. All rights reserved.