Tin thị trường / Tin trong ngành

'CPI dự báo tăng tương đương tháng 10'

Đại diện Bộ Công Thương nhận định tình hình giá cả những tháng cuối năm khó có diễn biến bất thường.

Theo thông lệ, nhu cầu thực phẩm, hàng hóa thường tăng trong những tháng cuối năm, dẫn tới giá một số mặt hàng tiêu dùng, lương thực thực phẩm tăng theo. Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Công Thương, do sức mua của thị trường năm nay còn yếu, nguồn cung dồi dào và giá mặt hàng quan trọng như gas, xăng dầu tương đối ổn định nên mặt bằng giá chỉ biến động nhẹ trong thời điểm cận Tết.


Giá hàng tiêu dùng dịp Tết dự báo không biến động mạnh. Ảnh: Anh Quân

"Dự báo mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tương đương tháng 10", Bộ Công Thương cho hay. Ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước cũng nhận định với việc khống chế tốt dịch bệnh, thời tiết thuận lợi dần thì tình hình thực phẩm cho dịp Tết không phải là vấn đề lớn. "Khả năng tăng giá bất thường trong những tháng cuối năm, cận Tết là khó xảy ra", ông phát biểu.

Trước đó, chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 tăng 0,49% so với tháng 9. Nhóm có mức tăng cao và ảnh hưởng lớn nhất đến mức tăng tháng này là thực phẩm (tăng 1,04%) do ảnh hưởng của mưa bão và triều cường, nhóm lương thực tăng cao hơn các tháng trước đây (tăng 0,91%) do tiêu thụ gạo được đẩy mạnh. Các nhóm còn lại chỉ tăng từ 0,12-0,55%, riêng nhóm giao thông giảm 0,17% do giá xăng dầu giảm.

Tính đến nay, CPI 10 tháng đầu năm tăng 5,14 % so với tháng 12/2012 và dự báo cả năm tăng khoảng 7%, đạt mục tiêu Quốc hội đề ra.

Nguồn Vnexpress

Đường D4, KCN Lộc An-Bình Sơn, X.Bình Sơn, H. Long Thành, T. Đồng Nai | ĐT: 02513.682.102 | Fax: 02513.682.106
Copyright © 2013 NetCo. All rights reserved.